Chào mừng bạn đến với các sự kiện làng văn hóa Lục Thủy - Xuân Hồng - Xuân Trường - Nam Định.

Thơ về làng

thovelang2

Gương điển hình

Lịch vạn niên

July 2019
Mo Tu We Th Fr Sa Su
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31 1 2 3 4

Thời gian là vàng

Thứ 7, 20 Tháng 7 2019

Thông tin cần biết

Giá vàng
Loại Mua Bán
SBJ
SJC
Tỷ giá ngoại tệ
Loại Giá
USD
GBP
HKD
CHF
JPY
AUD
CAD
SGD
EUR
NZD
Bat Thai
Thời tiết

Tấm lòng vàng

Bia ghi công

Tấm lòng vàng

«
»

Quảng cáo

FC Lục Thủy khởi đầu thuận lợi tại giải Xuân Trường Cup 2015

FC Lục Thủy khởi đầu thuận lợi tại giải Xuân Trường Cup 2015

Như chúng tôi đã đưa tin, về giải bóng đá truyền thống thường niên huyện Xuân Trường do Hội Thanh...

Thư mời kỷ niệm 700 năm thành lập làng Lục Thủy!

Thư mời kỷ niệm 700 năm thành lập làng Lục Thủy!

Kính gửi: Các quý Cha, quý Thầy, quý Dì, cùng các quý vị gốc gác Lục Thủy xa quê và Toàn thể các...

Giáo xứ Lục Thủy - Thánh lễ cầu cho tiền nhân ngày đầu xuân Giáp Ngọ

Giáo xứ Lục Thủy - Thánh lễ cầu cho tiền nhân ngày đầu xuân Giáp Ngọ

Về thăm lại mồ mả tổ tiên và cầu nguyện cho các ngài nhân dịp những ngày cuối năm cũ và đầu xuân...

Cụ Cựu Trùm GIUSE PHẠM VĂN CHỪ

Cụ Cựu Trùm GIUSE PHẠM VĂN CHỪ

Làng Lục Thủy - Giáo xứ Lục Thủy - Đồng Hương Lục Thuỷ phía Nam và gia đình vô cùng...

Thư mời Tuần Chầu Giáo xứ Lục Thủy 2018

Thư mời Tuần Chầu Giáo xứ Lục Thủy 2018

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VIỆT NAM GIÁO PHẬN BÙI CHU GIÁO XỨ LỤC THỦY THƯ MỜI CHẦU Kính...

Danh sách các Giám mục đương nhiệm các Giáo phận tại Việt Nam

Danh sách các Giám mục đương nhiệm các Giáo phận tại Việt Nam

I. GIÁO TỈNH HÀ NỘI1. Tổng giáo phận Hà Nội Hồng Y Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn•...

Lịch sử Tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất khu vực châu Á năm 2012

Lịch sử Tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất khu vực châu Á năm 2012

Tượng Chúa Kitô Vua (hoặc Tượng Đức Chúa dang tay, Tượng Chúa Kitô trên đỉnh Núi Tao Phùng) là...

Lôrensô Phạm Viết Ngôn (1840-1862)

Lôrensô Phạm Viết Ngôn (1840-1862)

Lôrensô Ngôn, Sinh năm 1840 trong một gia đình đạo đức thuộc giáo xứ Lục Thủy...

Cuộc xưng đạo và tử đạo của thánh Laurenso Phạm Viết Ngôn

Cuộc xưng đạo và tử đạo của thánh Laurenso Phạm Viết Ngôn

     Thánh Laurensô Ngôn (1840 - 1862) không những sốt sắng giữ đạo mà còn lo lắng...

Khuyến học - Khuyến Tài Làng Lục Thủy - Chắp cánh ước mơ

Khuyến học - Khuyến Tài Làng Lục Thủy - Chắp cánh ước mơ

Nhân dịp kỷ niệm 700 năm Thành lập Làng Lục Thủy (1315 - 2015) và Kỷ niệm 19 năm Thành lập Hội...

 • FC Lục Thủy khởi đầu thuận lợi tại giải Xuân Trường Cup 2015
 • Thư mời kỷ niệm 700 năm thành lập làng Lục Thủy!
 • Giáo xứ Lục Thủy - Thánh lễ cầu cho tiền nhân ngày đầu xuân Giáp Ngọ
 • Cụ Cựu Trùm GIUSE PHẠM VĂN CHỪ
 • Thư mời Tuần Chầu Giáo xứ Lục Thủy 2018
 • Danh sách các Giám mục đương nhiệm các Giáo phận tại Việt Nam
 • Lịch sử Tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất khu vực châu Á năm 2012
 • Lôrensô Phạm Viết Ngôn (1840-1862)
 • Cuộc xưng đạo và tử đạo của thánh Laurenso Phạm Viết Ngôn
 • Khuyến học - Khuyến Tài Làng Lục Thủy - Chắp cánh ước mơ
 1. Tin mới
 2. Nổi bật
 3. Xem nhiều
lỗi
 • JLIB_DATABASE_ERROR_FUNCTION_FAILED

Xuân Hòa - Những tháng ngày ở lại

Lịch sử Giáo xứ Xuân Hòa - GP Thái Bình

I.KHỞI ĐẦU

Vào năm 1882, để mở rộng địa bàn dân sinh, cụ Tổng phán người làng Hành Thiện, phủ Xuân Trường, tỉnh Nam Định, đã đưa một số dân làng đến khai phá bãi Vẹt (phía băc song Trà Lí, gần cửa biển).

Vì khu vực khai phá quá rộng, lại không đủ nhân lực và tài lực, cụ Tổng phán đã nhường lại một phần đã khai thác cho những người đến sau.

Thời điểm ấy, cụ Vũ Hữu Đề người làng Lục Thủy, phủ Xuân Trường, tỉnh Nam Định cùng với các cụ như cụ Tác, cụ Bộ và cụ Tuân ngụ lại tại làng Phú Nhai đi kiếm đất di dân. Các cụ đã được cụ Tổng Phán nhượng lại một phần đất ở bãi Vẹt, các cụ liền huy động dân chúng đến vùng đất mới lập nghiệp. số người lập nghiệp là người công giáo thuộc khu vực vùng Lục Thủy và Phú Nhai.

Cụ Vũ Hữu Đề là người tiên khởi mộ dân đi vùng đất mới nên cụ được bầu làmHương trưởng của thôn. Người dân công giáo đến sống tại khu vực ngoại giáo gặp bao điều khó khăn, vì nơi đây phong trào phá đạo vẩn hoạt động mạnh, măc dù vua Tự Đức đã bỏ lệnh vào năm 1862, nhưng phong trào Cần Vương  Văn Thân vẫn tìm đủ mọi cách làm khó dễ người theo đạo Chúa.

Phong trào này đã thiết lập hai điểm hại người có đạo, một điểm tại Đổng cao Thần Đầu, một điểm tại làng Thần Huống. Tại làng Thần Huống, phong trào này đào một ao gọi là “Gia tô trì”, ao này dung để trầm người có đạo. Hai điểm hành người có đạo cách làng Xuân Hòa không xa.

Trải qua bao thăng trầm, nhưng các cụ và dân làng vẫn âm thầm giữ đạo và giữ vững đức tin, không lay chuyển trước trăm ngàn gian nan thử thách.

Khởi đầu nhập thôn Xuân Hòa, dân có đạo phải sống dưới sự quản lí của các quan viên chức bên ngoại, nên có một câu chuyện thần thoại mà có thật, đó là:

Vào đầu thế kỉ 20, dân ngoại xây đình làng và tổ chức cúng tân niên, các viên chức bên ngoại bắt dân có đạo phải đi cúng đình. Các cụ rất bối rối vì không biết cúng thế nào, nhưng nhờ ơn trên soi sáng, các cụ cũng tìm được lối thoát.

Lễ vật cúng đình đã đươc chuẩn bị sẵn sàng, các cụ còn phân vân văn tế đọc gì đây!? May thay bên đạo có kinh phục rĩ là kinh do cụ cử Thiện, người làng Đốc Thành, phủ Nghĩa Hưng sáng tác, kinh này dùng để đọc cầu cho người đã qua đời. Các cụ liền dề nghị cụ Vũ Hữu Tiên, em họ cụ Vũ Hữu Đề đọc văn tế cúng đình. Cụ Vũ Hữu Tiên là người chữ giỏi văn hay, lại giọng tốt, nên giọng tế của cụ làm cho dân ngoại khâm phục và kính nể vì cụ là học trò yêu của bậc tiến sĩ làng Hành Thiện, ai cũng biết đến tiêng tăm của cụ. Từ sau ngày cúng đình, các viên ngoại sống cởi mở và thoải mái hơn giai đoạn đầu.

Nhận thấy tình hình sống chung với dân ngoại, việc cầu nguyện sớm hôm không đựoc tự do, các cụ đã liên hệ với thẩm quyền Pháp. Được sự hậu thuẫn của Giáo hội, các cụ đã chia làm hai thôn: Xuân Hòa giáo và Xuân Hòa lương, hai thôn này vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Việc điều hành mỗi thôn có ban điều hành riêng, nhưng về viên chức xã do viên ngoại năm giữ, nên tình hình không được sáng sủa theo ý muốn. Để người có đạo có nơi cầu nguyện, cụ Vũ Hữu Đề hi sinh bốn gian nhà của mình làm nhà nguyện, để lại một gian cho gia đình sống.

Năm 1905, tình hình sinh hoạt trong đạo tương đối ổn định và thuận lợi. Được sự chấp thuận từ các cấp chính quyền đạo đời, một ngôi thánh đường rông 27m dài 8m, một ngôi tháp cao về phía đông nhà thờ được dựng lên uy nghi rông rãi giữa khu vực toàn là dân ngoại, một ngôi thánh đường hoành tráng và ấn tượng nhất trong công cuộc truyền giáo. Có ngôi thánh đường là ước mong của mọi giáo dân, nhưng cuộc sống luôn có những sóng gió đưa đến.

Một thử thách đã xảy ra cho cụ Vũ Hữu Đề. Cụ bà Vũ Hữu Đề có một người cháu, đã tố cáo cụ với nhà cầm quyền Pháp là cụ Vũ Đề  đã bắt tay với Đề Thám và Phan Bội Châu để khởi nghĩa chống Pháp, nhà cầm quyền Pháp đã bắt cụ về đồn Lạc quần, địa phân Bùi Chu để điều tra.

Giáo dân Lục Thủy nghe tin cụ Vũ Hữu Đề bị bắt, nhân sau lễ chủ nhât, một số đông giáo dân đã kéo đến giáo phận Bùi Chu, xin đức cha Trung là giám mục địa phận can thiệp với nhà cầm quyền Pháp cho cụ Vũ Hữu Đề đựoc thoát nạn. Với đức cha Trung, cụ Vũ Hữu Đề là người Ngài rất yêu mến nên đã nhận lời. Sau hai tháng tạm giữ điều tra, cụ Vũ Hữu Đề được thả tự do.

II. THÀNH LẬP GIÁO XỨ

Từ năm 1905, họ đạo Xuân Hòa ổn định và việc truyền giáo thuận lợi, địa phận Bùi Chu đã sai cha Vinc Quán về làm quản xứ.

Cuối năm 1905, đức cha Trung Giám mục địa phận Bùi Chu về thăm giáo xứ truyền giáo, găp lại cụ Vũ Hữu Đề, Ngài rất phấn khởi gặp lại người mà Ngài yêu mến, đã tiên phong và dấn thân trong cánh đồng truyền giáo. Ngài đã nói với cụ “Thầy mở đạo, con cũng mở đạo”. Cha con tâm đắc nên rất vui mừng khi gặp lại nhau.

Từ đây, giáo xứ được sự chiếu cố của Đức Giám mục địa phận, nên việc truyền giáo ngày càng được phát triển đến các vùng lân cận. Cha Vinc Quán làm quản xứ đến ngày 31.11.1924, Ngài được Chúa gọi về. Xác Ngài được an táng ngay trong khuôn viên thánh đường giáo xứ Xuân Hòa.

Giáo xứ mất đi vị cha già đáng kính vô cùng thương tiếc, để đoàn chiên Chúa không rơi vào khoảng không chơi vơi, đồng thời để công cuộc truyền giáo không bị gián đoạn, Địa phận sai cha Giuse Hương về làm quản xứ từ năm 1925 đến năm 1936 Ngài lại được sai về quản xứ Bích Du.

Năm 1936 địa phận Bùi Chu được tách ra làm hai, lập thêm địa phận Thái Bình. Địa phận mới Thái Bình sai cha Đaminh Vũ Bội Quỳnh về làm quản xứ Xuân Hòa.

Tính từ ngày thành lập giáo xứ, Xuân Hòa đã có 23 họ lẻ gồm: Giáo Lạc, Danh Giáo, Đồng Tây, Nam Biên, Nghĩa Phong, Thanh Khế , Phù Sa, Vị Xuyên, Song Hai, Trà Hải, Thần Đầu, Thần Huống, Vũ Cống, Kim Cương, Lục Linh, Đông Biên, Thiên Lộc, Hải Linh, Cổ Lũng, Lũng Tả, Cao Mĩ, Tân Hưng, Chỉ Thiện, sau này còn thêm Hanh Thông, Xuân Phố,… tổng cộng có 27 họ lẻ.

Năm 1943, do nhà thờ quá chật hẹp, không đủ chỗ cho giáo dân tham dự thánh lễ vào các ngày lễ lớn của Giáo hội. Để thỏa mãn nhu cầu, cha Đaminh Vũ Bội Quỳnh đã tổ chức xây dựng nhà thờ mới cao ráo rộng rãi hơn. Phần xây dựng cha đã nhờ ông Vũ Ngô Dốc, con trai thứ ba của cụ Vũ Hữu Đề, làm Đốc công; phần móng nhà thờ đã hình thành có chiều dai 32m rộng 14m, diện tích là 448m2.

III. KHỦNG HOẢNG KINH TẾ

Công trình nhà thờ đã thực hiện được phần móng thì buộc lòng phải ngưng thi công vì mùa màng thất thu, khắp vùng châu thổ đồng bằng Bắc Bộ bị nạn đói hoành hành từ tháng  03 đến 04 năm 1945 (Ất Dậu), nơi nào cũng có người chết, người già, người trẻ, con nít chết đói mọi nơi mọi chỗ, số người chết đói lên tới gần 2 triệu người.

Riêng xứ Xuân Hòa không một người nào bị chết đói, nhờ vào lúa Đức Bà và lòng quảng đại của cụ Vũ Ngô Dốc và cụ Vũ Ngô Quynh, đã kết hợp số lúa của hai cụ và lúa Đức Bà để cứu đói.

Hàng ngày, bà con có sức khỏe tập trung ở nhà cụ Vũ Ngô Dốc chia ra từng tốp để làm việc, tốp xay lúa, tốp giã gạo, tốp nấu cơm, những nắm cơm nắm sẵn được phát cho bà con trong xứ vào lúc 12h trưa gọi là “nắm cơm chính ngọ”. Nạn đói năm 1945 kéo dài 45 ngày mới dứt.

Sự cố thứ hai xảy ra vào năm 1947, một trận bom kinh hoàng từ máy bay quân đội Pháp đã trút xuống Xuân Hòa, hai quả rơi trúng nhà kiếng trong nhà xứ, căn nhà chính đã tan nát chỉ lại còn đống gạch vụn; còn ba quả rơi xuống khu dân cư làm 7 người tử vong và bị thương 2 nguời.

Số tử vong gồm có: ông Kí Ruệ, bà Rạng, ông Kí Ruông và ba người con, em Huyến con ông Trà, bà Vỗi và người con trai út bị thương nặng, và chết sau khi cuộc thả bom chấm dứt.

Năm 1954, cuộc chiến tranh Pháp Việt chấm dứt, hiệp định Giơnevơ được kí kết, nước Việt Nam được phân chia làm hai miền Nam và Bắc, người dân tự do lựa chọn. Một số giáo dân cùng cha Vũ Bội Quỳnh vào miền Nam sinh sống.

Cha Đaminh quy tụ một số giáo dân thuộc giáo xứ Xuân Hòa như Danh Giáo, Định Cư, Đông Thành, Hải Linh, Trung Đồng… thành lập giáo xứ gọi là Mỹ Hòa; đồng thời cha coi sóc đến ngày 10.03.1968 thì qua đời, và được an táng trong khuôn viên nhà thờ Mỹ Hòa.

Nguyên xứ Xuân Hòa ở lại một số đông, ban đầu không có cha coi sóc, nhưng sau cha già Hy từ giáo họ Hải Linh về nhà xứ chính và cai quản dân Chúa đến ngày 09.08.1975 cha được Chúa gọi về, và được mai táng cùng cha già Quán tại khuôn viên nhà thờ Xuân Hòa.

Giáo xứ Xuân Hòa đã trải qua bao thăng trầm, nhưng mầm sống đức tin không lịm tắt mà luôn luôn phát triển rộng rãi, hạt giống Tin mừng được nảy nở khắp nơi. Cụ thể là ơn gọi trong giáo xứ ngày càng gia tăng, các hội đoàn trong giáo xứ phát triển ngày một nhiều và mạnh mẽ hơn

Tắt một lời, xin mọi người trong giáo xứ hãy mang trong mình tâm tình tạ ơn và hãy luôn nhớ đến giáo xứ trong lời cầu nguyện…

Giáo xứ Xuân Hòa - GP Thái Bình

Login

Quảng bá

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, trang thông tin làng Lục Thủy - lucthuy.com.vn mang lại lợi ích gì cho bạn?

Là kênh thông tin bổ ích cho cộng đồng Lục Thủy nói riêng và cho cả cộng đồng. - 90.7%
Chỉ là kênh thông tin thông thường mang tính thời sự. - 3.7%
Các ý kiến khác. - 5.6%

Tổng bình chọn: 54
The voting for this poll has ended on: 22 08 2016 - 00:00

Thống kê truy cập

00883355
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Trong tháng
Tháng trước
Tất cả
184
235
2291
877947
7014
11426
883355

Your IP: 54.211.135.32
Server Time: 2019-07-20 06:41:37