Chào mừng bạn đến với các sự kiện làng văn hóa Lục Thủy - Xuân Hồng - Xuân Trường - Nam Định.

Thơ về làng

thovelang2

Gương điển hình

Lịch vạn niên

July 2019
Mo Tu We Th Fr Sa Su
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31 1 2 3 4

Thời gian là vàng

Thứ 7, 20 Tháng 7 2019

Thông tin cần biết

Giá vàng
Loại Mua Bán
SBJ
SJC
Tỷ giá ngoại tệ
Loại Giá
USD
GBP
HKD
CHF
JPY
AUD
CAD
SGD
EUR
NZD
Bat Thai
Thời tiết

Tấm lòng vàng

Bia ghi công

Tấm lòng vàng

«
»

Quảng cáo

FC Lục Thủy khởi đầu thuận lợi tại giải Xuân Trường Cup 2015

FC Lục Thủy khởi đầu thuận lợi tại giải Xuân Trường Cup 2015

Như chúng tôi đã đưa tin, về giải bóng đá truyền thống thường niên huyện Xuân Trường do Hội Thanh...

Thư mời kỷ niệm 700 năm thành lập làng Lục Thủy!

Thư mời kỷ niệm 700 năm thành lập làng Lục Thủy!

Kính gửi: Các quý Cha, quý Thầy, quý Dì, cùng các quý vị gốc gác Lục Thủy xa quê và Toàn thể các...

Giáo xứ Lục Thủy - Thánh lễ cầu cho tiền nhân ngày đầu xuân Giáp Ngọ

Giáo xứ Lục Thủy - Thánh lễ cầu cho tiền nhân ngày đầu xuân Giáp Ngọ

Về thăm lại mồ mả tổ tiên và cầu nguyện cho các ngài nhân dịp những ngày cuối năm cũ và đầu xuân...

Cụ Cựu Trùm GIUSE PHẠM VĂN CHỪ

Cụ Cựu Trùm GIUSE PHẠM VĂN CHỪ

Làng Lục Thủy - Giáo xứ Lục Thủy - Đồng Hương Lục Thuỷ phía Nam và gia đình vô cùng...

Thư mời Tuần Chầu Giáo xứ Lục Thủy 2018

Thư mời Tuần Chầu Giáo xứ Lục Thủy 2018

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VIỆT NAM GIÁO PHẬN BÙI CHU GIÁO XỨ LỤC THỦY THƯ MỜI CHẦU Kính...

Danh sách các Giám mục đương nhiệm các Giáo phận tại Việt Nam

Danh sách các Giám mục đương nhiệm các Giáo phận tại Việt Nam

I. GIÁO TỈNH HÀ NỘI1. Tổng giáo phận Hà Nội Hồng Y Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn•...

Lịch sử Tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất khu vực châu Á năm 2012

Lịch sử Tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất khu vực châu Á năm 2012

Tượng Chúa Kitô Vua (hoặc Tượng Đức Chúa dang tay, Tượng Chúa Kitô trên đỉnh Núi Tao Phùng) là...

Lôrensô Phạm Viết Ngôn (1840-1862)

Lôrensô Phạm Viết Ngôn (1840-1862)

Lôrensô Ngôn, Sinh năm 1840 trong một gia đình đạo đức thuộc giáo xứ Lục Thủy...

Cuộc xưng đạo và tử đạo của thánh Laurenso Phạm Viết Ngôn

Cuộc xưng đạo và tử đạo của thánh Laurenso Phạm Viết Ngôn

     Thánh Laurensô Ngôn (1840 - 1862) không những sốt sắng giữ đạo mà còn lo lắng...

Khuyến học - Khuyến Tài Làng Lục Thủy - Chắp cánh ước mơ

Khuyến học - Khuyến Tài Làng Lục Thủy - Chắp cánh ước mơ

Nhân dịp kỷ niệm 700 năm Thành lập Làng Lục Thủy (1315 - 2015) và Kỷ niệm 19 năm Thành lập Hội...

 • FC Lục Thủy khởi đầu thuận lợi tại giải Xuân Trường Cup 2015
 • Thư mời kỷ niệm 700 năm thành lập làng Lục Thủy!
 • Giáo xứ Lục Thủy - Thánh lễ cầu cho tiền nhân ngày đầu xuân Giáp Ngọ
 • Cụ Cựu Trùm GIUSE PHẠM VĂN CHỪ
 • Thư mời Tuần Chầu Giáo xứ Lục Thủy 2018
 • Danh sách các Giám mục đương nhiệm các Giáo phận tại Việt Nam
 • Lịch sử Tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất khu vực châu Á năm 2012
 • Lôrensô Phạm Viết Ngôn (1840-1862)
 • Cuộc xưng đạo và tử đạo của thánh Laurenso Phạm Viết Ngôn
 • Khuyến học - Khuyến Tài Làng Lục Thủy - Chắp cánh ước mơ
 1. Tin mới
 2. Nổi bật
 3. Xem nhiều
lỗi
 • JLIB_DATABASE_ERROR_FUNCTION_FAILED

Thánh Vinh sơn Liêm

Linh Mục Dòng Đa Minh, Tử Đạo (1773)
Quan Thầy Phụ Tỉnh
Ngày lễ: 07 tháng 11

Phụ Tỉnh anh em Đaminh Việt Nam tại Calgary được mang tên vị thánh tử đạo Việt Nam và cũng là linh mục dòng Đaminh, thánh Vinh Sơn Liêm. Chúng tôi xin được trình bày đôi nét về con người, cuộc đời và sự tử đạo của ngài.

Cuộc Đời và Hoạt Động Tông Đồ

Thánh Vinh Sơn Liêm sinh năm 1732 tại họ Thôn Đông, làng Trà Lũ, huyện Phú Nhai, tỉnh Nam Định, thân sinh là ông Antôn và bà Monica Thiều Đạo. Vì khi lọt lòng mẹ ngài rất ốm yếu, nên có lẽ chính thân mẫu đã rửa tội và đặt tên thánh cho ngài là Vinh Sơn. Năm 12 tuổi (1744), cậu Liêm gia nhập chủng viện ở Lục Thủy. Nhận thấy cậu có tư chất thông minh và đạo hạnh, năm 1750, cha chính Espinosa Huy, O.P. chọn cậu vào số thanh niên được hưởng học bổng và gởi đi du học tại trường Thánh Gioan Latêranô ở Malina, Phi Luật Tân. Tại đây, cậu Liêm đã được lãnh tu phục dòng Đaminh vào ngày 9 tháng 09 năm 1753. Một năm sau, thầy đã tuyên khấn cùng với 3 anh em đồng hương, và thầy đã chọn tên là Vincente Liêm de la Paz (Vinh Sơn Liêm Hoà Bình). Bốn năm tiếp theo, thày Vinh Sơn Liêm học thần học tại đại học Santo Tomás và thụ phong linh mục vào năm 1758. Ngày 03 tháng 10 cùng năm, ngài lên tàu về quê hương giảng đạo; tàu đến Việt Nam ngày 20 tháng 01 năm 1759.

Trong 14 năm rao giảng và hoạt động tại quê hương, cha Vinh Sơn Liêm Hoà Bình đã trước hết dạy học tại chủng viện Trung Linh, sau đó truyền giáo và đảm nhiệm các giáo xứ Quất Lâm, Lục Thủy, Trung Lễ, Trung Lao, rồi Lai Ổn. Sách Giáo Hội Công Giáo Ở Việt Nam, Tập I nhận định về hoạt động của ngài như sau: “Hoạt động tông đồ của cha không chỉ hạn hẹp trong các giáo xứ, mà còn mở rộng đến các làng ngoại giáo, bất chấp những khó khăn nguy hiểm của thời cấm cách Trịnh Sâm (1767-1782). Tại bất cứ nơi nào, cha luôn nhiệt tình yêu thương, giúp đỡ mọi người. Cha khuyên mọi người sống can đảm, an ủi những người buồn sầu, khích lệ lòng tin của anh em, khiến đừng có ai bị nao núng vì các nỗi gian truân của cuộc đời” (trg. 415).

Rao Giảng Trong Mọi Hoàn Cảnh (2 Tim 4:2)

Vào dịp lễ Đức Mẹ Mân Côi năm 1773, cha Vinh Sơn đi giảng cho họ Lương Đống (Thái Bình), nhưng ngày 2 tháng 10 ngài bị bắt rồi bị giải cho chánh tổng Trần văn Hiến ở Xích Bích, ông này muốn nhận tiền chuộc nên cố ý giam giữ cha trong suốt 12 ngày; khi thấy không được như mong muốn, ông giải cha lên Phố Hiến và nộp cho quan trấn. Ở đây, cha Vinh Sơn được gặp cha Jacinto Castaneda, O.P., người Tây Ban Nha, cũng đang bị giam giữ trong ngục khoảng 3 tháng trước. Ngày 20 tháng 10 năm 1773, hai cha bị đóng gông, có khắc bốn chữ “Hoa Lang Đạo Sư,” rồi bị giải lên Thăng Long. Trong thời gian này, lịch sử tôn giáo Bắc Hà có ghi lại một cuộc tranh luận giữa bốn tôn giáo lớn: Khổng, Lão, Phật, và Công Giáo; nội dung của cuộc tranh luận này được ghi lại trong một cuốn sách nhỏ có tựa đề: Hội Đồng Tứ Giáo. “Hội Đồng Tứ Giáo” được một ông quan trong triều Chúa Trịnh Sâm (1767-1782) qui tụ; ông triệu một nho sĩ đại diện cho Khổng giáo, một nhà sư đại diện cho Phật giáo, một thày pháp đại diện cho Lão giáo để tranh luận với hai linh mục, một ngoại quốc, một Việt Nam, đang bị giam vì làm Hoa Lang Đao Sư. Cuộc tranh luận diễn ra trong 3 ngày. “Trong cuộc tranh luận, đại diện Thiên Chúa giáo áp dụng thuyết minh giáo, lại còn trưng dẫn những điển tích rút từ kinh điển Hán văn để minh giải lập trường của mình, khiến ông quan phải trầm trồ khen ngợi.” Theo sử gia Gispert và tác giả “Sử Ký Địa Phận Trung”, hai linh mục này là cha Gastaneda Gia (Jacinto) và Vinh Sơn Liêm - có lẽ chính cha Liêm là tác giả cuốn sách “Hội Đồng Tứ Giáo”. Hai cha bị lên án trảm quyết dưới thời Trịnh Sâm và ngày 7 tháng 11, 1773, quân lính điệu hai cha ra pháp trường. Đối với thánh Vinh Sơn Liêm, lời thánh Phaolô sau đây thật đã được ứng nghiệm: “Vì Tin Mừng, tôi chịu khổ và còn phải mang xiềng xính như một tội nhân; nhưng Lời Chúa không bị trói buộc” (2Tim 2:9). Gông cùm, xiềng xích, roi đòn và đau khổ không thể ngăn cản hay trói buộc được Lời Chúa và người sứ giả của Lời Chúa luôn luôn rao giảng trong mọi hoàn cảnh, lúc thuân tiện cũng như lúc không thuận tiện, khi được tự do cũng như khi bị tù đày (2Tim 4:2).

Hoặc Sống Đạo Hoặc Chết Vì Đạo

Khi được giải qua hoàng cung, theo thói quen, quan giải tù nhân ra lệnh hai cha dừng lại để nghe vua y án hay ân xá. Một viên quan nói lớn: “Tên Gia và tên Liêm bị kết án tử hình vì tội làm đạo trưởng cho Hoa Lang đạo, một đạo đã bị nghiêm cấm.” Một viên quan khác cũng lớn tiếng đáp lại: “Hoa Lang đạo là đạo đã bị nghiêm cấm, nhưng cho đến nay chưa có người Việt nào đã bị xử tử vì đạo này, nên xin vua đại xá cho tên Liêm là công dân nước Việt.” Cha Vinh Sơn, một mặt muốn cứu cha Gia một mặt khác cũng sẵn lòng chịu tử đạo, nên lên tiếng phải đối: “Cha Gia bị án trảm quyết vì lẽ gì, thì cũng phải kết án tôi trảm quyết tôi vì lẽ ấy. Cha Gia là đạo trưởng, tôi cũng là đạo trưởng; nếu luật nước không kết án tôi, thì càng không được kết án cha Gia, vì tôi là công dân nước Việt, tôi phải giữ luật nước hơn người ngoại quốc. Nếu chỉ giết cha Gia, còn tôi thì tha, án của vua chúa không công minh. Yêu cầu tha thì tha cả hai, mà giết thì cũng giết cả hai, thế mới công bình.” Thế là hai cha bị dẫn ra pháp trường ở Đồng Mơ để chịu trảm quyết. Hai đấng tử đạo cùng nhau tạ ơn Chúa, thầm thì sám hối, đọc kinh “Tin Kính”, và hát kinh “Salve Regina”. Chiêng trống đổ hồi lên hiệu, lý hình chém cha Liêm một nhát, chém cha Gia ba nhát. Thế là ngày hôm đó, hai linh mục Đaminh, một bản xứ, một ngoại quốc, làm chứng cho niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô bằng chính mạng sống.

Vị Tử Đạo Thuộc Hàng Giáo Sĩ Việt Nam Đầu Tiên

Theo như lời của viên quan muốn xin tha chết cho cha Vinh Sơn Liêm ở trên thì cha Vinh Sơn là vị thánh tử đạo người Việt đầu tiên bị trảm quyết ở Bắc Hà. Có lẽ ông quan này đã không biết là khoảng năm 1630-1631, đã có một giáo dân Việt Nam tên Phan Sinh, hầu cận một hoàng thân đã bị giết vì đức tin; hoặc giả người giáo dân này bị giết mà không có bản án chính thức, nên coi như đã không xẩy ra. Dẫu sao, cha Vinh Sơn Liêm là đấng tử đạo tiên khởi trong hàng ngũ giáo sĩ Việt Nam và là linh mục Đaminh Việt Nam đầu tiên được phúc tử đạo. Anh em trong phụ tỉnh rất hãnh diện có thánh quan thầy là vị tử đạo đầu tiên trong số các anh chị em Đaminh tử đạo trên quê cha đất tổ của mình. Ngày 20 tháng 05, 1906, Đức Giáo Hoàng Piô X đã phong Á Thánh cho cha Vinh Sơn Liêm cùng với bạn tử đạo là cha Jacinto Castaneda và được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong thánh ngày 19 tháng 06 năm 1988.

Vị Thánh Của Mọi Người Dân Việt

Trong số hằng trăm ngàn tín hữu Việt Nam dùng máu để tuyên xưng niềm tin của họ vào Chúa Giêsu Kitô trong suốt gần 300 năm Giáo Hội Việt Nam bị bách hại, rất nhiều vị đã trở thành các vị tử đạo vô danh. Riêng thánh quan thày của Phụ Tỉnh, không những được ghi danh trong số 117 vị tử đạo Việt Nam, mà ngài lại còn có nhiều tên họ khác nhau. Theo sách Giáo Hội Công Giáo ở Việt Nam, I, có người gọi ngài là cha Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, có người lại gọi là Vinh Sơn Phan Hiếu Liêm, cũng có người gọi là Vinh Sơn Nguyễn Thế Liêm (trang 414, chú thích # 1); còn theo cha Vũ Thành thì ngài lại được gọi là Vinh Sơn Lê Quang Liêm (Dòng Máu Anh Hùng, tập I, trg. 198). Chúng tôi thật không biết phải theo ai và chúng tôi cũng không có tài liệu chính thức để kiểm chứng; tuy nhiên, trong các văn thư ngài gởi cho bạn bè, ngài thường ký tên là Vincente de la Paz, O.P. (Vinh Sơn Hòa Bình - Giáo Hội Công Giáo ở Việt Nam, I, trg. 416). Sự kiện này hình như phản ánh được tâm tình thân thương của người dân Bắc Hà dành cho vị thánh tử đạo này. Có lẽ vì sự quí mến này mà nhiều người muốn kéo thánh Vinh Sơn Liêm vào gia đình mình, vào họ mình. Nếu thế, thánh Vinh Sơn Liêm quả thực là vị thánh của mọi người dân Bắc Hà. Dẫu sao, đối với chúng ta, chỉ dùng tên gọi VINH SƠN LIÊM - tức tên được thân sinh phụ mẫu đặt cho - nói lên sự mật thiết và tình gia đình. Chính trong tâm tình gia đình ấy mà anh em trong Phụ Tỉnh kính nhớ ngài, chọn ngài làm vị bổn mạng, người anh cả trong đời sống đức tin, đời sống trí thức và lòng mộ mến chân lý qua đối thoại cởi mở và tôn trọng. Không chỉ với tâm tình gia đình Đaminh, anh em còn muốn bắt chước gương truyền giáo, sự khôn ngoan, đạo đức và can đảm của ngài, rao giảng trong mọi hoàn cảnh: lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện (2Tim 4:2).

Để kết, xin gởi qúi vị lời kinh anh em trong Phụ Tỉnh câu nguyện hằng ngày với Chúa qua sự cầu bầu của thánh Vinh Sơn Liêm.

Kinh Thánh Vinh Sơn Liêm, O.P.

Ngọn đuốc quang minh sáng tuyệt vời
Vì trung với Chúa mặc đầu rơi,
Đức tin kiều diễm luôn gìn giữ.
Đức ái ngàn trùng tát chẳng vơi.

X. Lạy thánh Vinh Sơn Liêm, xin cầu cho chúng con
Đ. Để xứng đáng đón nhận những ơn lành Chúa đã hứa.

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho Hội Thánh Việt-Nam vị chứng nhân anh dũng là thánh Vinh Sơn Liêm, để hạt giống đức tin trổ sinh hoa trái dồi dào trên quê hương Việt Nam chúng con. Xin Chúa nhận lời thánh nhân chuyển cầu, mà cho chúng con biết noi gương Người để lại: luôn can đảm làm chứng cho Chúa, và trung kiên mãi đến cùng. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

Login

Quảng bá

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, trang thông tin làng Lục Thủy - lucthuy.com.vn mang lại lợi ích gì cho bạn?

Là kênh thông tin bổ ích cho cộng đồng Lục Thủy nói riêng và cho cả cộng đồng. - 90.7%
Chỉ là kênh thông tin thông thường mang tính thời sự. - 3.7%
Các ý kiến khác. - 5.6%

Tổng bình chọn: 54
The voting for this poll has ended on: 22 08 2016 - 00:00

Thống kê truy cập

00883291
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Trong tháng
Tháng trước
Tất cả
120
235
2227
877947
6950
11426
883291

Your IP: 54.211.135.32
Server Time: 2019-07-20 06:06:02