Chào mừng bạn đến với các sự kiện làng văn hóa Lục Thủy - Xuân Hồng - Xuân Trường - Nam Định.

Thơ về làng

thovelang2

Gương điển hình

Lịch vạn niên

July 2019
Mo Tu We Th Fr Sa Su
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31 1 2 3 4

Thời gian là vàng

Thứ 7, 20 Tháng 7 2019

Thông tin cần biết

Giá vàng
Loại Mua Bán
SBJ
SJC
Tỷ giá ngoại tệ
Loại Giá
USD
GBP
HKD
CHF
JPY
AUD
CAD
SGD
EUR
NZD
Bat Thai
Thời tiết

Tấm lòng vàng

Bia ghi công

Tấm lòng vàng

«
»

Quảng cáo

FC Lục Thủy khởi đầu thuận lợi tại giải Xuân Trường Cup 2015

FC Lục Thủy khởi đầu thuận lợi tại giải Xuân Trường Cup 2015

Như chúng tôi đã đưa tin, về giải bóng đá truyền thống thường niên huyện Xuân Trường do Hội Thanh...

Thư mời kỷ niệm 700 năm thành lập làng Lục Thủy!

Thư mời kỷ niệm 700 năm thành lập làng Lục Thủy!

Kính gửi: Các quý Cha, quý Thầy, quý Dì, cùng các quý vị gốc gác Lục Thủy xa quê và Toàn thể các...

Giáo xứ Lục Thủy - Thánh lễ cầu cho tiền nhân ngày đầu xuân Giáp Ngọ

Giáo xứ Lục Thủy - Thánh lễ cầu cho tiền nhân ngày đầu xuân Giáp Ngọ

Về thăm lại mồ mả tổ tiên và cầu nguyện cho các ngài nhân dịp những ngày cuối năm cũ và đầu xuân...

Cụ Cựu Trùm GIUSE PHẠM VĂN CHỪ

Cụ Cựu Trùm GIUSE PHẠM VĂN CHỪ

Làng Lục Thủy - Giáo xứ Lục Thủy - Đồng Hương Lục Thuỷ phía Nam và gia đình vô cùng...

Thư mời Tuần Chầu Giáo xứ Lục Thủy 2018

Thư mời Tuần Chầu Giáo xứ Lục Thủy 2018

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VIỆT NAM GIÁO PHẬN BÙI CHU GIÁO XỨ LỤC THỦY THƯ MỜI CHẦU Kính...

Danh sách các Giám mục đương nhiệm các Giáo phận tại Việt Nam

Danh sách các Giám mục đương nhiệm các Giáo phận tại Việt Nam

I. GIÁO TỈNH HÀ NỘI1. Tổng giáo phận Hà Nội Hồng Y Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn•...

Lịch sử Tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất khu vực châu Á năm 2012

Lịch sử Tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất khu vực châu Á năm 2012

Tượng Chúa Kitô Vua (hoặc Tượng Đức Chúa dang tay, Tượng Chúa Kitô trên đỉnh Núi Tao Phùng) là...

Lôrensô Phạm Viết Ngôn (1840-1862)

Lôrensô Phạm Viết Ngôn (1840-1862)

Lôrensô Ngôn, Sinh năm 1840 trong một gia đình đạo đức thuộc giáo xứ Lục Thủy...

Cuộc xưng đạo và tử đạo của thánh Laurenso Phạm Viết Ngôn

Cuộc xưng đạo và tử đạo của thánh Laurenso Phạm Viết Ngôn

     Thánh Laurensô Ngôn (1840 - 1862) không những sốt sắng giữ đạo mà còn lo lắng...

Khuyến học - Khuyến Tài Làng Lục Thủy - Chắp cánh ước mơ

Khuyến học - Khuyến Tài Làng Lục Thủy - Chắp cánh ước mơ

Nhân dịp kỷ niệm 700 năm Thành lập Làng Lục Thủy (1315 - 2015) và Kỷ niệm 19 năm Thành lập Hội...

 • FC Lục Thủy khởi đầu thuận lợi tại giải Xuân Trường Cup 2015
 • Thư mời kỷ niệm 700 năm thành lập làng Lục Thủy!
 • Giáo xứ Lục Thủy - Thánh lễ cầu cho tiền nhân ngày đầu xuân Giáp Ngọ
 • Cụ Cựu Trùm GIUSE PHẠM VĂN CHỪ
 • Thư mời Tuần Chầu Giáo xứ Lục Thủy 2018
 • Danh sách các Giám mục đương nhiệm các Giáo phận tại Việt Nam
 • Lịch sử Tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất khu vực châu Á năm 2012
 • Lôrensô Phạm Viết Ngôn (1840-1862)
 • Cuộc xưng đạo và tử đạo của thánh Laurenso Phạm Viết Ngôn
 • Khuyến học - Khuyến Tài Làng Lục Thủy - Chắp cánh ước mơ
 1. Tin mới
 2. Nổi bật
 3. Xem nhiều
lỗi
 • JLIB_DATABASE_ERROR_FUNCTION_FAILED

Gặp mặt cựu viên chức, viên chức và cựu sinh viên, sinh viên Làng Lục Thủy

Ngày 7 tháng 10 năm 2012 vừa qua, với sự phối hợp và tâm huyết của ông chủ tịch hội đồng lâm thời – kiêm chủ nhiệm Hợp tác xã Vũ Văn Điềm và Hội đồng Giáo xứ, một số anh em kỹ sư, sinh viên, sau buổi lễ cầu nguyện long trọng nhân ngày lễ quan thầy làng ta đã tổ chức một buổi gặp mặt giới chức và tân cựu sinh viên, bác sĩ, kỹ sư, giáo viên và cử nhân của làng Lục Thủy đã thành công ngoài dự kiến.

2Như bao làng quê khác, làng Lục Thủy hiện cũng có số lượng học sinh, sinh viên và trí thức đã tăng lên đáng kể sau khi đất nước đổi mới. Làng Lục Thủy có cả hàng chục em bước vào giảng đường Đại học trong năm nay, mở ra một cơ hội mới cho nghề nghiệp cho các em và mang theo cả niềm tự hào của dân làng Lục Thủy.

Với sự phấn khởi và tự hào, mặc dù là một năm khó khăn về kinh tế xã hội, nhưng nhờ sự nỗ lực của các chức sắc, các bậc phụ huynh và trí thức, làng ta đã tổ chức một buổi “hội làng” nho nhỏ với sự có mặt khá đầy đủ của các viên chức, ban hành giáo xứ, các ông cựu viên chức, các bác sỹ, kỹ sư, các nhà giáo và cựu sinh viên, các bạn tân sinh viên đã tề tựu về tham dự. Các cháu sinh viên mới tựu trường đã rất xúc động trước sự nhiệt tình của các cụ, các ông các bà, các bác sĩ, các kỹ sư, các giáo viên và các bậc anh chị em đi trước đã giành cho họ. Một buổi gặp gỡ thật đơn giản nhưng thấm đậm tình đồng hương và rất hiệu quả. Mặc dù buổi gặp mặt chỉ diễn ra trọn một buổi sáng, với sự chuẩn bị khá vội vã nhưng không phải vì thế mà thiếu vắng. Ngược lại, hội trường của hợp tác xã đầu làng Lục Thủy đã không còn một chỗ trống.


2Mở đầu cuộc nói chuyện với các tân sinh viên, mọi người được nghe khái quát về lịch sử của làng ta qua giọng văn rất hào sảng và tinh tế và khiêm nhường của nhà nghiên cứu Trịnh Đảm, qua đó các em hiểu được tầm vóc của làng Lục Thủy trong quá khứ và hiểu một cách tổng thể về Lịch sử hào hùng của làng, của các danh nhân văn hóa của đất nước của dân tộc được sinh ra và nuôi lớn trên quê hương Lục Thủy yêu dấu. Các em chăm chú lắng nghe như nuốt từng lời đã chứng minh rằng: Các em rất muốn được tìm hiểu về nguồn gốc của làng về lịch sử văn hóa và phong thổ của làng, các danh nhân văn hóa và phong tục chung của làng để bắt đầu từ hôm nay các em sẽ hòa nhập vào xã hội và mang theo một hành trang lịch sử của làng đi truyền bá và lưu giữ trong trái tim cho đến khi đầu bạc răng long, để có đi khắp năm châu các em vẫn nhớ về quê cha đất tổ.


Chia sẻ với hội đồng làng, với quê hương, với các em sinh viên mới và cựu sinh viên, các bác sĩ và kỹ sư đồng hương đã nhiệt tình góp ý và hiến kế đưa ra chiến lược phát triển của làng. Những tâm tư nguyện vọng đã được ấp ủ từ rất lâu nay có dịp được bộc bạch. Bài phát biểu của TS. Bác sĩ Vũ Hùng được cả hội trường vỗ tay không ngớt với những trăn trở về việc hoàn thành cuốn lịch sử của làng của dòng họ do giáo sư Vũ Năng Phương biên soạn nhưng chưa kịp hoàn thành, những trăn trở về các di tích của làng đang bị xuống cấp mà chưa có một chương trình nào nhằm khắc phục.

Với giọng văn hào hùng và đầy tâm huyết, ông chủ tịch mặt trân tổ quốc xã Xuân Hồng (người Lục Thủy) đã có bài phát biểu ngắn gọn và tự hào về truyền thống của các danh nhân của làng về các kỹ sư và các bác sĩ và giáo viên trong làng không ngừng tăng lên trong các năm, kể cả số lượng và chất lượng.

4Phát biểu trong cuộc gặp mặt, các cụ các ông và các kỹ sư cũng lo lắng về tình trạng đường xá của làng đang ngày càng chật hẹp do việc xây dựng mới các ngôi nhà mặt đường, về tình trạng thoát nước và đặc biệt về sự biến mất của hệ thống ao chuôm ở Lục Thủy đã gắn liền với đặc sản rau cần do quá trình tôn tạo và xây dựng. Các vị chức sắc cũng đã bàn bạc tới công cuộc xây dựng làng bằng các công việc kiến thiết như dựng lại bia cổ, dựng cổng làng, dựng lại tháp bút bằng đá và đặc biệt là việc dựng lại đình làng nổi tiếng. Vui mừng vì cả đến 60 năm nay, chưa từng có một cuộc gặp gỡ nào như vậy, các ông cựu viên chức đã thảo luận về việc làng về tương lai với thế hệ trẻ, sáng tác thơ... Đã có ít nhất 5 bài thơ được sáng tác trong buổi sáng hôm đó và gửi tới hội nghị, các bài thơ ca ngợi về làng quê Lục Thủy yêu dấu, về di tích đình làng, cảnh lễ hội của làng ta trong quá khứ…về sinh viên làng.

Hệ thống sông ngòi của làng Lục Thủy mang đến gió mát và nước cho cả làng đang có nguy cơ bị sử dụng sai mục đích đã được đề cập và đã được hứa giải quyết để làng ta thực sự giữ chữ “Thủy” quanh làng một cách tự nhiên và thông suốt.


Hiện nay, cùng với sự phát triển về số lượng các bác sĩ, kỹ sư và sinh viên (thoát ly) thì về việc xây dựng quê hương đã được ý thức rất cao, đã có nhiều ngôi biệt thự đẹp góp phần hình thành nên một con phố đẹp nhất khu vực và vì vậy các cựu viên chức, các kỹ sư, bác sĩ, giáo viên, cử nhân đã mong muốn tập trung vào một khu phố đẹp ở đầu làng từ đường quốc lộ vào đến đường Nhà Thờ. Ban kiến thiết của làng đứng đầu là ông chủ tịch hội đồng Vũ Văn Điềm -được cố vấn bởi các kỹ sư, kiến trúc sư- sẽ cùng với các viên chức trong ban kiến thiết của làng động viên, nhắc nhở những chủ ngôi nhà xây không tuân theo nguyên tắc của việc quy hoạch nhằm giữ làng không vì một căn nhà thò ra mà phá hỏng tổng thể đường xá của làng hoặc làm xấu khu phố mới đang hình thành. Khuyến khích việc xây thẳng hàng các ngôi nhà mặt tiền, chiều cao các tầng bằng nhau, còn ở khu vực xây biệt thự sẽ được phô trương đều đặn và giữ khoảng cách và kiến trúc theo truyền thống của làng.

Ôn lại quá khứ, chúng ta đã được nghe sơ bộ về các danh nhân của làng về tầm vóc của làng chúng ta ngày xưa, nhìn về hiện tại chúng ta rất tự haò về sự góp mặt của các bác sĩ đang sinh sống ở trong làng mà con chim đầu đàn là TS. Bác sĩ Vũ Việt Hùng, bác sĩ Trịnh Thanh Đạo đã có hàng chục năm cống hiến cho nền y tế của khu vực, được mệnh danh là làng của bác sĩ, đến nay làng ta đã có hàng chục bác sĩ và y tá đang công tác trong các bệnh viện từ trung ương đến địa phương, từ bệnh viện tuyến huyện đến bệnh viện tỉnh, từ bệnh viện chuyên môn đến bệnh viện quốc gia ở Hà Nội như bác sỹ Trịnh Văn Toản, bác Sỹ Phạm Văn Được, bác sỹ Trịnh Thị Yến... Có thể nói, nguời làng Lục Thủy rất thích nghề Y đức chữa bệnh cứu người. Đếm sơ bộ, câu lạc bộ thầy thuốc của làng ta đã tới số hàng vài chục người đặc biệt trong thế hệ trẻ sau này. Điều đó làm cho dân làng rất tự hào…

Lượng kỹ sư của làng cũng đã không ngừng tăng lên, từ một nhóm nhỏ nay làng Lục Thủy đã có rất nhiều các kỹ sư tin học, kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư xây dựng và kỹ sư công nghệ…góp phần tô đẹp thêm văn hóa của làng. Có thể nói, ngày nay ở Lục Thủy các gia đình có hơn một con vào đại học là rất nhiều, đã có những gia đình tất cả 4 người con đều thành đạt trên con đường trí thức. Hiện nay, có nhiều gia đình đã có con em theo học các trường đại học cao đẳng trên cả nước, và vì vậy gia đình nào chưa có con em đi học thì cảm thấy thiệt thòi và họ vẫn đang cố gắng dạy bảo con cái chịu khó học tập để đỗ đại học, làm rạng danh cho gia đình cho dòng họ và đặc biệt là phấn đấu để bằng chị bằng em…


Về kinh tế, từ khi đất nước mở cửa, dân làng đã bung ra làm ăn. Lượng xe ô tô trong làng đã có đến con số 20 đến 30 chiếc (cả xe tải và ô tô con). Các ngôi nhà được xây dựng kiên cố và hiện đại, nước sạch và điện đã được nối an toàn đến từng nhà. Nếu như trước đây dân làng sử dụng nước ao, nhà vệ sinh mở thì nay đã được thay thế bằng các nhà vệ sinh tự hoại, nhiều gia đình đã xây nhà cao tầng với các căn phòng khép kín.

Các nghề chính của làng ta bao gồm như bán hàng nội thất vệ sinh phòng tắm, điện nước ở Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh và thậm chí ở Xuân Trường cũng đã có doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực này. Nghề sản xuất bánh sinh nhật cũng được phát triển và góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều người làng, các tiệm bánh lớn có nguồn gốc bánh Bảo Ngọc nổi tiếng một thời nay lại đang được khôi phục. Nghề thu mua đồng nát cũng đã rất phát triển nhưng hiện nay có nhiều bất lợi cho công tác vệ sinh của người lao động nên bà con đang tính đến việc chuyển nghề như chuyển sang bán cơm, bán bánh kẹo…siêu thị.

Đã có nhiều ý kiến cho rằng, cần phải đầu tư một ngôi khách sạn nhỏ giành cho các gia đình đồng hương từ hải ngoại, từ mọi miền đất nước về thăm quê và thăm họ hàng và ở lại dài ngày để xây dựng di tích của dòng họ. Đã có những chi họ không còn bà con gần ở làng vì họ đã thoát ly rất lâu, nay họ muốn về thăm quê nhưng lại không biết ở đâu và như thế nào. Do vậy, ý kiến trên đã được hội đồng làng và bà con hoan nghênh nhưng hiện chưa có người đứng ra và nguồn để thực hiện ý tưởng này. Nên chăng bà con hải ngoại và những gia đình có ý nguyện xây dựng việc này nên chung tay “góp” cổ phần vào khách sạn khoảng 10 phòng khép kín chỉ để các gia đình cùng sử dụng khi về quê hoặc khi nhà xứ, làng có việc lớn như kỷ niệm 1000 năm thành lập làng có chỗ cho bà con sinh hoạt… công suất sử dụng phòng sẽ đạt được đến 50% vì rất ít sự trùng lặp việc các gia đình về cùng một lúc. Hy vọng trong vòng 3 năm tới trong làng ta sẽ có một khách sạn nội bộ để giành riêng cho các gia đình từ xa về có chỗ ở để họ góp phần giáo dục con cái và cháu chắt về quê cha đất tổ - đó cũng là một cách kéo những người con thế hệ F2, F3 sinh ra ở nơi tha phương về với cội nguồn.

Hội đồng làng cũng đã bàn bạc tới việc kiến thiết lại làng và công việc bắt đầu từ việc dựng lại bia, trồng lại các cây đa, cây gạo, sửa lại bến đá, xây cổng làng và một việc rất lớn là khôi phục lại ngôi đình của làng để kịp thời đón năm 2015 tròn 1000 năm thành lập làng Lục Thủy.


Buổi gặp mặt đã kết thúc với bữa cơm giản dị nhưng rất thân mật và vui vẻ, mọi người ra về với một tâm trạng phấn khởi. Đã có cụ yêu cầu hàng năm được tiếp tục thực hiện các công việc gặp gỡ này với đủ các thành phần đại diện của làng bao gồm quý cha, quý sơ, bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, giáo chức và hội đồng hương (hội đồng làng) các doanh nhân của làng, các cháu học sinh, sinh viên để mỗi người con của quê hương yêu dấu góp phần mạnh mẽ vào công việc kiến thiết và hình thành làng Lục Thủy trong tương lai mạnh giàu và đẹp, để khi ai đó nhắc tới Lục Thủy là nhắc tới một làng Văn Vật mà trong bia cổ của Làng đã ghi nhận.

Buổi gặp mặt đã để lại cho mỗi người con một âm vang mà cho đến sau này đã được lan truyền đến cộng đồng làng Lục Thủy ở khắp nơi và mọi người cầu chúc cho làng Lục Thủy tiến mạnh không ngừng về văn hóa, giáo dục và kinh tế trong những năm sắp tới đây.

                                      Hà Nội, ngày 10 tháng 10 năm 2012.

 

Login

Quảng bá

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, trang thông tin làng Lục Thủy - lucthuy.com.vn mang lại lợi ích gì cho bạn?

Là kênh thông tin bổ ích cho cộng đồng Lục Thủy nói riêng và cho cả cộng đồng. - 90.7%
Chỉ là kênh thông tin thông thường mang tính thời sự. - 3.7%
Các ý kiến khác. - 5.6%

Tổng bình chọn: 54
The voting for this poll has ended on: 22 08 2016 - 00:00

Thống kê truy cập

00883345
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Trong tháng
Tháng trước
Tất cả
174
235
2281
877947
7004
11426
883345

Your IP: 54.211.135.32
Server Time: 2019-07-20 06:35:40