Chào mừng bạn đến với các sự kiện làng văn hóa Lục Thủy - Xuân Hồng - Xuân Trường - Nam Định.

Thơ về làng

thovelang2

Gương điển hình

Lịch vạn niên

July 2018
Mo Tu We Th Fr Sa Su
25 26 27 28 29 30 1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31 1 2 3 4 5

Thời gian là vàng

Thứ 2, 16 Tháng 7 2018

Thông tin cần biết

Giá vàng
Loại Mua Bán
SBJ
SJC
Tỷ giá ngoại tệ
Loại Giá
USD
GBP
HKD
CHF
JPY
AUD
CAD
SGD
EUR
NZD
Bat Thai
Thời tiết

Tấm lòng vàng

Bia ghi công

Tấm lòng vàng

«
»

Quảng cáo

FC Lục Thủy khởi đầu thuận lợi tại giải Xuân Trường Cup 2015

FC Lục Thủy khởi đầu thuận lợi tại giải Xuân Trường Cup 2015

Như chúng tôi đã đưa tin, về giải bóng đá truyền thống thường niên huyện Xuân Trường do Hội Thanh...

Thư mời kỷ niệm 700 năm thành lập làng Lục Thủy!

Thư mời kỷ niệm 700 năm thành lập làng Lục Thủy!

Kính gửi: Các quý Cha, quý Thầy, quý Dì, cùng các quý vị gốc gác Lục Thủy xa quê và Toàn thể các...

Giáo xứ Lục Thủy - Thánh lễ cầu cho tiền nhân ngày đầu xuân Giáp Ngọ

Giáo xứ Lục Thủy - Thánh lễ cầu cho tiền nhân ngày đầu xuân Giáp Ngọ

Về thăm lại mồ mả tổ tiên và cầu nguyện cho các ngài nhân dịp những ngày cuối năm cũ và đầu xuân...

Cụ Đa Minh Maria - Vũ Viết Kiển

Cụ Đa Minh Maria - Vũ Viết Kiển

TIN VỀ NHÀ CHA Trong niềm tin vào Đức Ki-tô Phục Sinh, trong tình Đồng Hương, Làng Lục Thủy -...

Ăn Chay và Kiêng Thịt vào ngày Thứ Sáu tuần I Mùa Chay

Ăn Chay và Kiêng Thịt vào ngày Thứ Sáu tuần I Mùa Chay

Hội đồng Giám mục Việt Nam, tại Hội nghị kỳ 2 năm 2015, được tổ chức tại Xuân Lộc, từ ngày 14 đến...

Danh sách các Giám mục đương nhiệm các Giáo phận tại Việt Nam

Danh sách các Giám mục đương nhiệm các Giáo phận tại Việt Nam

I. GIÁO TỈNH HÀ NỘI1. Tổng giáo phận Hà Nội Hồng Y Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn•...

Lịch sử Tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất khu vực châu Á năm 2012

Lịch sử Tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất khu vực châu Á năm 2012

Tượng Chúa Kitô Vua (hoặc Tượng Đức Chúa dang tay, Tượng Chúa Kitô trên đỉnh Núi Tao Phùng) là...

Lôrensô Phạm Viết Ngôn (1840-1862)

Lôrensô Phạm Viết Ngôn (1840-1862)

Lôrensô Ngôn, Sinh năm 1840 trong một gia đình đạo đức thuộc giáo xứ Lục Thủy...

Cuộc xưng đạo và tử đạo của thánh Laurenso Phạm Viết Ngôn

Cuộc xưng đạo và tử đạo của thánh Laurenso Phạm Viết Ngôn

     Thánh Laurensô Ngôn (1840 - 1862) không những sốt sắng giữ đạo mà còn lo lắng...

Khuyến học - Khuyến Tài Làng Lục Thủy - Chắp cánh ước mơ

Khuyến học - Khuyến Tài Làng Lục Thủy - Chắp cánh ước mơ

Nhân dịp kỷ niệm 700 năm Thành lập Làng Lục Thủy (1315 - 2015) và Kỷ niệm 19 năm Thành lập Hội...

 • FC Lục Thủy khởi đầu thuận lợi tại giải Xuân Trường Cup 2015
 • Thư mời kỷ niệm 700 năm thành lập làng Lục Thủy!
 • Giáo xứ Lục Thủy - Thánh lễ cầu cho tiền nhân ngày đầu xuân Giáp Ngọ
 • Cụ Đa Minh Maria - Vũ Viết Kiển
 • Ăn Chay và Kiêng Thịt vào ngày Thứ Sáu tuần I Mùa Chay
 • Danh sách các Giám mục đương nhiệm các Giáo phận tại Việt Nam
 • Lịch sử Tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất khu vực châu Á năm 2012
 • Lôrensô Phạm Viết Ngôn (1840-1862)
 • Cuộc xưng đạo và tử đạo của thánh Laurenso Phạm Viết Ngôn
 • Khuyến học - Khuyến Tài Làng Lục Thủy - Chắp cánh ước mơ
 1. Tin mới
 2. Nổi bật
 3. Xem nhiều
lỗi
 • JLIB_DATABASE_ERROR_FUNCTION_FAILED

Làng Lục Thủy trong tôi

Làng Lục Thủy nằm trên mảnh đất có vị trí rất tốt về gió và nước (Nguời ta gọi là phong thủy), có các con sông tự nhiên chảy xung quanh, có nhiều hồ nước nhất khu vực và vì thế con người của làng Lục Thủy được sinh ra và lớn lên ở đây vẫn có một vóng dáng cao to và rất thông minh, có nhiều người đỗ đạt trong các kỳ thi hoặc được tham gia vào những công việc rất lớn của triều đình vì vậy từ xa xưa cha ông ta đã tự hào về truyền thống Văn Vật.

 


Khi còn bé tôi thường lân la vào khu vực nhà cụ Thượng Oánh để đi mót quả vải, hái nhãn hoặc chỉ là để đi bắn chim và câu cá, tôi có thể la cà hết cổng tháp rồi trèo lên máy phát điện gió và chui vào kho than để ăn trộm về đốt gạch- một trò chơi con nít. Mỗi lần vào trong đó tôi lại khám phá ra một thứ, nhưng không biết có phải là do hầu hết các nhà xung quanh khu vực là tường đất vách rơm nên ở trong dinh thự tôi cũng thấy nguy nga, lộng lẫy và hoàn hảo hay không, nhưng cho đến ngày nay khi đã làm nhiều công trình công cộng to nhỏ mà tôi vẫn cảm nhận được sự to lớn và hoàn chỉnh trong không gian thiết kế của nó. Ông nội, các bác và bố tôi đã giải thích cho tôi về dinh cơ nhà cụ Thượng Oánh về những cái chòi canh, về những cột trụ bằng gạch xây có hình người lính đội nón (một kiểu đồng phục của lính thời xưa) về những cái vòi thoát nước hình con cá chép.

Lớn hơn một chút, tôi được bà nội cho đi chơi “xa” nhưng thực ra cũng chỉ là rời xóm trên xuống xóm dưới. Ra khỏi xóm những lần đầu tuổi thơ, tôi đến thăm gia đình các bác ở cùng làng và tiếp tục được khám phá những dinh thự khác. So với ngôi nhà tầm trung của ông tôi thời bấy giờ - là ngôi nhà gỗ xây tường gạch và lợp mái bổi thì tôi vẫn thấy các dinh thự này quả thật là rất to, rất ấn tượng mà tôi thấy rất cần khám phá và giấc mơ về một người kỹ sư trong tương lai đã hình thành.

Lũ trẻ chúng tôi chơi thường chơi trò bắn nhau, chơi đánh pháo đất, đánh khăng và đánh đáo… bên đống lửa rơm nghi ngút khói cạnh những viên đá tảng to đùng đặt ở sân những dinh thự bỏ hoang trong những ngày thời tiết lạnh, các dinh thự này cũng là nơi để chúng tôi trốn nhà đi chơi… hòng tìm hiểu về một thứ gì đó mà tuổi thơ mơ hồ không biết rõ là gì! Không hiểu những tảng đá đó được lấy từ đâu, vì có rất nhiều tảng đá to hoặc để dựng bia hoặc để làm phong cảnh ở các ngôi nhà này mà chúng tôi không hề có ý thức giữ gìn, thậm chí còn cố gắng phá đi cho nó quang đãng. Cho đến khi lớn lên và được đi học thì tôi mới thấy yêu những biệt thự cổ, những viên đá tảng, những cái móng nhà còn sót lại. Chúng tôi đã từng nhặt những viên gạch đặc (gạch triều đình Huế - hay còn gọi là gạch vồ) để mang về làm những vật dụng cần thiết, có giai đoạn chúng tôi đã đi “mót” các đồ trang trí, các viên ngói hài trong các ngôi nhà cổ (thực ra là biệt thự) này. Ngày nay các ngôi nhà như thế này đã xuống cấp rất nhiều.


Với các công trình văn hóa và kiến trúc đã có của làng ta đi kèm với “bia miệng” nói về cái to lớn của các công trình ấy như: “Ao Trung Linh – Đình Lục Thủy” ý nói đến việc cái đình to và đẹp nhất trong khu vực lúc bấy giờ thì phải kể đến đình làng Lục Thủy và nếu nói đến ao to và sâu phải nói đến ao ở Trung Linh. Kiến trúc của nhà thờ cổ, nhà thờ hiện nay, hay các bến đá, cây cầu đá, các công trình của nhà mặt phố Lục (ở mặt đường khu vực Bia Ong bây giờ) được gọi là chợ Đập đầu làng. Ở đó cũng có có những ngôi nhà với kiến trúc Pháp rất đẹp mà thời chúng tôi ai ai cũng đã từng qua đó để mua sắm, cắt tóc, ăn hàng. Những nhà hàng thịt chó rất nổi tiếng của cụ Chỉnh, cửa hàng của gia đình cụ Nghị...Bách hóa tổng hợp và những ngôi nhà to đẹp khác ở mặt phố Lục Thủy. Các công trình kiến trúc ấy trong ký ức tuổi thơ của tôi vẫn chưa được khám phá hết và thôi thúc chúng tôi trên con đường học tập.

 

Tìm hiểu về danh nhân của làng, tôi được biết là làng ta trong quá khứ đã có rất nhiều các cụ thành đạt, họ là những người làm quan trong triều đình. Các chức vụ như “Quan thượng thư -Tứ trụ triều đình” mà đến cả khi xưng danh ở Hà Nội hoặc ở các huyện Hải Hậu hoặc Xuân Trường đa số người lớn tuổi đều biết, ngày nay một số biết thự của cụ vẫn còn ở Hà Nội, Xuân Trường (quê nhà) hoặc dưới Hải Hậu, Xuân Thủy. Những quận công Hoàng Nhân Dũng (Cụ Trịnh lãm) hoặc quan huyện...có ghi rõ trong các tài liệu mà người làng còn giữ lại được. Nhưng đa số các tài liệu quý hiếm có giá trị ghi lại lịch sử và danh nhân làng nhà đã bị hư mất hoặc thất lạc những quyển sách chữ nho ghi chép về lịch sử về danh nhân của làng ta kể cả những thời điểm lập nghiệp cùng với làng Hành Thiện như việc lập các ấp bên Thái Bình (Ấp Xuân Hòa, Ấp Giáo Lạc và Danh Giáo), Xuân Thủy (Ấp Lục Thủy) và Hải Hậu... Chính vì vậy khi còn nhỏ tôi không khỏi ngạc nhiên khi các cụ cứ gọi làng mình là đất VĂN VẬT. Hóa ra các tích đều có lịch sử của nó. Lớn lên tôi được đi đây đi đó nhưng tấm lòng luôn hướng về quê hương, có những đêm tôi trằn trọc không thể ngủ được, tôi viết thư về cho làng nhưng không biết phải gửi cho ai nên đành thôi, viết rồi lại bỏ đấy vì những trăn trở với quê hương với quê cha đất tổ và tôi nhận ra một điều là đất làng ta là Văn Vật.

Ngày nay, Lục Thủy cũng chưa phải là một làng nổi tiếng hoặc như các vùng quê khác có nhiều người đỗ đạt hoặc làm quan hay giữ các chức vị quan trọng trong các tổ chức xã hội để mà có thể làm việc lớn cho làng quê, nhưng ở họ có một tố chất không thể lay chuyển đó là tính “đam mê” nghề nghiệp và rất giỏi chuyên môn. Với hy vọng lớp trẻ sẽ phát huy được truyền thống cha ông, trong các ngành nghề từ trước đến nay đã có rất nhiều những người kiệt xuất, họ đã từng cố gắng đến gấp 1,5 đến 2 lần người khác mới mong được xã hội chấp nhận như hệ số 1. Cũng trong thời kỳ khó khăn của bao cấp ấy làng Lục Thủy cũng vẫn đã cho ra đời và nuôi dưỡng một thế hệ các bác sĩ giỏi, các kỹ sư ưu tú âm thầm cống hiến cho sự nghiệp của nước nhà.

Tìm hiểu lịch sử (sơ bộ) của làng tôi đã từng rất tự hào về các cụ Quận công Trịnh Lãm cùng phu nhân đã bỏ tiền của để xây chùa keo Thái Bình và xây dựng đình làng và phúng đất ở quê Lục Thủy để lo đường kinh phí cho chùa cho Đình làng, cụ Vũ Ngọc Hoành (Cụ Thượng Oánh) – Quan thượng thư triều đình đã từng cứu đói nhân dân trong vùng đã từng xây thêm nhà thờ, cụ Vũ Ngọc Anh – Bộ trưởng bộ y tế hay cụ Vũ Ngô Sửu – Là tướng lĩnh quân đội… có tiếng của đất nước. Đối với các cụ đã tham gia vào chính quyền miền nam Việt Nam thì chắc chắn còn thành công và số lượng nhiều hơn so với người ở lại làng quê nhưng tiếc rằng chúng ta không có tư liệu. Tôi biết được còn nhiều người gốc làng ta là những nhân vật có tiếng tăm tài ba như họ Vũ Ngô ở Hà Nội nhưng vì hoàn cảnh hoặc không còn giữ đạo, hoặc không còn bà con thân thích ở quê hương Lục Thủy thành ra họ cứ lặng lẽ cống hiến mà không có liên hệ gì với quê cha đất tổ vì không còn biết ai để mà hỏi thăm, chúng ta có thể suy đoán việc này qua hàng trăm ngôi mộ không có người chăm sóc ở Cánh Tay hay ở khu vực Mả tổ. Nhưng như vậy đã đủ để hiểu và biết rằng: Mặc dù là một làng công giáo toàn tòng và vì bị định kến nhưng quả thật làng ta từ xưa đến nay, từ thời chưa có đạo cho đến thời có đạo vẫn có nhiều người đã đỗ đạt cao và giữ trọng trách lớn trong nước, ở trong bất cứ thời gian nào cũng có những người con ưu tú và vươn lên vững vàng. Viết đến đây, tôi tự nghĩ là nếu làng có người đứng ra nghiên cứu và ghi chép về diễn biến của làng hoặc của các danh nhân trong làng ta từ trước đến nay và có cơ sở để con cháu thêm tự hào và phát huy tiếp truyền thống của cha ông.

 

Thời chúng tôi đi học ở các trường cấp III thì làng ta chỉ đến đến đầu ngón tay, mạnh dạn lắm mới có gia đình cho con học hết cấp III vì một định kiến là người công giáo không được tham gia vào các cơ quan Nhà nước hoặc nếu có được tham gia thì không giữ được đạo nên một thời các cụ không muốn cho con đi học chỉ vì muốn giữ phần hồn cho con cái…Đa số những người đi học cấp III thời ấy đều có sức học tự nhiên và đều có thể đỗ các trường đại học cao đẳng (Đã có nhiều người đỗ đại học mà không được đến giảng đường) vì vậy sau đó chỉ có một số người tham gia thi cử và đã đạt được kết quả tốt và tìm cách để ngồi trên ghế giảng đường. Nhìn lại hoàn cảnh lúc bấy giờ chúng ta sẽ thấy hoặc trong cả một làng quê mà không hề có một người công nhân nào tham gia vào các nhà máy quanh làng. Trong khi đó hầu hết công nhân đến từ nơi khác … Trong thời kỳ khó khăn ấy, hoặc có một số trí thức đã phải rời bỏ làng thoát ly theo con đường khác, hoặc dân làng chỉ biết cấy cầy hoặc nuôi lợn để nộp sản lượng và đổi lấy thóc, trong khi cả năm có 2 đợt được ăn thịt lợn là ngày Quốc khánh và ngày Tết, mặc dù họ rất ao ước được ăn theo tem phiếu nhưng việc vào các hợp tác xã thủ công hoặc các xí nghiệp chỉ là mơ ước mà thôi.

Từ thời mở cửa thì làng Lục Thủy đã có rất nhiều các kỹ sư, bác sĩ, giáo viên ra lò và lượng sinh viên vẫn không ngừng tăng lên trong các năm, nhưng chúng ta cũng vẫn không ngừng khuyến khích các con các cháu và các em học giỏi hơn nữa, thi đua hơn nữa để lập nghiệp cho bản thân, cho niềm tự hào riêng của dòng họ. Người Lục Thủy còn một đức tính khác là rất cần cù và rất biết khiêm nhường, chẳng vậy mà đã có nhiều trường hợp trót “kiêu căng” một tí đã bị dân làng chê trách. Với người Lục Thủy, việc khoe khoang là một việc chẳng nên làm, đã có người mua xe về đắp mền rồi chỉ để ngắm nhìn cho sướng con mắt mà chẳng dám đưa ra sử dụng, có người đi xe ô tô về đến đầu làng là xuống xe đi bộ về thăm bố mẹ còn xe thì cho lái đi chỗ khác tránh… Nhưng đối với việc xây dựng nhà thì người Lục Thủy là cẩn thận số 1 trong vùng, họ yêu cầu các tổ thợ làm công nhật hơn là làm khoán, các tốp thợ đã đến làm tốt với công cao vẫn được ưa chuộng, các cánh thợ khác khó mà chen chân vào mặc dù giá rẻ hơn, đã có những tốp thợ đã phải thốt lên về việc cẩn thận này! Khi sửa lại Thánh đường, người dân còn chưa hiểu hết ý nghĩa của việc làm việc giữa thép và bê tông nên họ đã sử dụng khá nhiều thép hơn so với thiết kế vì họ cho rằng để cho công trình bền chắc và vĩnh cửu. Lại có những ngôi nhà tư nhân làm liên miên đến vài năm để cho chủ nhà có thể giám sát, kiểm tra… hoặc chỉ vì một việc là họ cẩn thận chờ cho móng nhà có thể lún xuống thêm hoặc vì chờ cho đúng tuổi của bê tông…

Còn rất nhiều các thói quen, tục lệ rất đặc biệt nơi miền quê yêu dấu ấy, chúng ta cùng trăn trở cho một quê hương tươi đẹp và giữ vũng bản sắc của người Lục Thủy. Cho đến nay có một số phong tục của làng vẫn còn giữ mặc dù các nơi khác không còn giữ ví dụ như việc gói bánh chưng tết thêu (với những tấm bánh giữ kỷ lục quốc gia), ngồi ăn cỗ có trên có dưới tức là mâm trên mâm dưới, ăn cỗ lấy phần, đọc kinh trăm ngày cầu cho các linh hồn…và các phong tục tập quán này vẫn giữ vững và phát triển và hơn nữa nó lại đang được chính các làng xung quanh nhìn vào để học tập nhưng có vẻ rất khó khôi phục vì các thói quen đã thành nếp.

Với bài viết về làng ta thuở thơ ấu, đây không phải là một bài báo, nó chỉ đơn giản là các cảm xúc tự tuôn trào trong lòng tôi khi hướng về quê cha đất tổ và tôi biết rằng, ở nơi xa xôi nào đó vẫn có rất nhiều các trí thức, các danh nhân gốc làng Lục Thủy đang âm thầm hướng về quê hương chờ những đổi thay của những góc nhìn định kiến!

Hoàng Long.

Lục Thủy ngày 26 tháng 12 năm 2012.

Login

Quảng bá

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, trang thông tin làng Lục Thủy - lucthuy.com.vn mang lại lợi ích gì cho bạn?

Là kênh thông tin bổ ích cho cộng đồng Lục Thủy nói riêng và cho cả cộng đồng. - 90.7%
Chỉ là kênh thông tin thông thường mang tính thời sự. - 3.7%
Các ý kiến khác. - 5.6%

Tổng bình chọn: 54
The voting for this poll has ended on: 22 08 2016 - 00:00

Thống kê truy cập

00800134
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Trong tháng
Tháng trước
Tất cả
148
69
217
799149
1719
3693
800134

Your IP: 54.162.123.74
Server Time: 2018-07-16 13:43:00