Chào mừng bạn đến với các sự kiện làng văn hóa Lục Thủy - Xuân Hồng - Xuân Trường - Nam Định.

Thơ về làng

thovelang2

Gương điển hình

Lịch vạn niên

October 2018
Mo Tu We Th Fr Sa Su
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31 1 2 3 4

Thời gian là vàng

Thứ 4, 17 Tháng 10 2018

Thông tin cần biết

Giá vàng
Loại Mua Bán
SBJ
SJC
Tỷ giá ngoại tệ
Loại Giá
USD
GBP
HKD
CHF
JPY
AUD
CAD
SGD
EUR
NZD
Bat Thai
Thời tiết

Tấm lòng vàng

Bia ghi công

Tấm lòng vàng

«
»

Quảng cáo

FC Lục Thủy khởi đầu thuận lợi tại giải Xuân Trường Cup 2015

FC Lục Thủy khởi đầu thuận lợi tại giải Xuân Trường Cup 2015

Như chúng tôi đã đưa tin, về giải bóng đá truyền thống thường niên huyện Xuân Trường do Hội Thanh...

Thư mời kỷ niệm 700 năm thành lập làng Lục Thủy!

Thư mời kỷ niệm 700 năm thành lập làng Lục Thủy!

Kính gửi: Các quý Cha, quý Thầy, quý Dì, cùng các quý vị gốc gác Lục Thủy xa quê và Toàn thể các...

Giáo xứ Lục Thủy - Thánh lễ cầu cho tiền nhân ngày đầu xuân Giáp Ngọ

Giáo xứ Lục Thủy - Thánh lễ cầu cho tiền nhân ngày đầu xuân Giáp Ngọ

Về thăm lại mồ mả tổ tiên và cầu nguyện cho các ngài nhân dịp những ngày cuối năm cũ và đầu xuân...

Cụ Cựu Trùm GIUSE PHẠM VĂN CHỪ

Cụ Cựu Trùm GIUSE PHẠM VĂN CHỪ

Làng Lục Thủy - Giáo xứ Lục Thủy - Đồng Hương Lục Thuỷ phía Nam và gia đình vô cùng...

Thư mời Tuần Chầu Giáo xứ Lục Thủy 2018

Thư mời Tuần Chầu Giáo xứ Lục Thủy 2018

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VIỆT NAM GIÁO PHẬN BÙI CHU GIÁO XỨ LỤC THỦY THƯ MỜI CHẦU Kính...

Danh sách các Giám mục đương nhiệm các Giáo phận tại Việt Nam

Danh sách các Giám mục đương nhiệm các Giáo phận tại Việt Nam

I. GIÁO TỈNH HÀ NỘI1. Tổng giáo phận Hà Nội Hồng Y Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn•...

Lịch sử Tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất khu vực châu Á năm 2012

Lịch sử Tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất khu vực châu Á năm 2012

Tượng Chúa Kitô Vua (hoặc Tượng Đức Chúa dang tay, Tượng Chúa Kitô trên đỉnh Núi Tao Phùng) là...

Lôrensô Phạm Viết Ngôn (1840-1862)

Lôrensô Phạm Viết Ngôn (1840-1862)

Lôrensô Ngôn, Sinh năm 1840 trong một gia đình đạo đức thuộc giáo xứ Lục Thủy...

Cuộc xưng đạo và tử đạo của thánh Laurenso Phạm Viết Ngôn

Cuộc xưng đạo và tử đạo của thánh Laurenso Phạm Viết Ngôn

     Thánh Laurensô Ngôn (1840 - 1862) không những sốt sắng giữ đạo mà còn lo lắng...

Khuyến học - Khuyến Tài Làng Lục Thủy - Chắp cánh ước mơ

Khuyến học - Khuyến Tài Làng Lục Thủy - Chắp cánh ước mơ

Nhân dịp kỷ niệm 700 năm Thành lập Làng Lục Thủy (1315 - 2015) và Kỷ niệm 19 năm Thành lập Hội...

 • FC Lục Thủy khởi đầu thuận lợi tại giải Xuân Trường Cup 2015
 • Thư mời kỷ niệm 700 năm thành lập làng Lục Thủy!
 • Giáo xứ Lục Thủy - Thánh lễ cầu cho tiền nhân ngày đầu xuân Giáp Ngọ
 • Cụ Cựu Trùm GIUSE PHẠM VĂN CHỪ
 • Thư mời Tuần Chầu Giáo xứ Lục Thủy 2018
 • Danh sách các Giám mục đương nhiệm các Giáo phận tại Việt Nam
 • Lịch sử Tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất khu vực châu Á năm 2012
 • Lôrensô Phạm Viết Ngôn (1840-1862)
 • Cuộc xưng đạo và tử đạo của thánh Laurenso Phạm Viết Ngôn
 • Khuyến học - Khuyến Tài Làng Lục Thủy - Chắp cánh ước mơ
 1. Tin mới
 2. Nổi bật
 3. Xem nhiều
lỗi
 • JLIB_DATABASE_ERROR_FUNCTION_FAILED

Tết thêu ở Lục Thủy

Ở mỗi một làng quê trên đất nước Việt Nam đều có những phong tục điển hình. Trong đó, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có lẽ còn giữ và sử dụng nhiều phong tục phong phú nhất, nhưng ngày nay đã bị mai một đi rất nhiều vì nền kinh tế thị trường cũng như do môi trường công nghiệp đã rút bớt thời gian để tiến hành các nghi lễ rườm rà mang nặng tính lễ nghi. Làng tôi, làng Lục Thủy ở Bắc Bộ-một khu vực lâu đời đã hình thành làng mạc và các tục lệ lúa nước vẫn còn giữ gìn được các phong tục đẹp ấy. Xét cho cùng, đó là một nét văn hóa truyền thống rất đẹp nên được nhân lên và giữ gìn. Nhiều vùng đã không có còn tục lệ này nữa vì họ cho rằng cổ hủ và mất thời gian, nhưng với người Lục Thủy – vốn đã bảo thủ và kiên định – thì cái vỗn văn hóa của cha ông họ vẫn giữ đến cùng. Cũng vì lý do này mà các phần việc khác cũng đều bị ảnh hưởng và người ta có cảm giác là dân Lục Thủy không tiếp thu văn minh một cách nhanh chóng, nhưng ngược lại, khi đã hiểu rõ bản chất của các tục lệ chúng ta sẽ hiểu về ý nghiã của nó.

Cứ bắt đầu từ ngày 25 tháng chạp là mọi công việc chuẩn bị Tết của các gia đình, nhất là đối với gia đình có con mới xây dựng gia đình đã phải hoàn chỉnh, nào là đắp bếp củi hoặc bếp than, chuẩn bị than bánh để hầm lò, chuẩn bị gạo để gói bánh, chuẩn bị lợn, đỗ, lá gói bánh… nhân dân trong làng đi làm ăn ở xa lại về quê để đón Tết. Trên đường làng mỗi dịp như vậy thì tấp nập lắm, người thì chuẩn bị lá dong, rau cần mang đi bán, người thì chuẩn bị đi xát gạo, mua đồ và nhất là các gia đình lân cận bàn nhau đụng lợn để ăn Tết. Còn đồi với các gia đình có con dâu mới còn bận rộn hơn với công việc chuẩn bị gói bánh trưng để đi Tết thêu – tức là Tết nhận họ hàng ở quê tôi. Sau công tác chuẩn bị này là khâu mời thợ, họ hàng đến gói bánh trưng và ăn Tết, mở màn cho một quá trình ăn Tết ở Lục Thủy. Bắt đầu từ ngày hôm nay là các gia đình có nồi to sẽ rất bận rộn vì công suất của việc cho thuê nồi sẽ phải sử dụng kín, đôi khi không đủ nồi để nấu bánh.

Đến ngày đã định, đại diện các gia đình họ hàng đều đến từ rất sớm để rửa lá, thịt lợn, luộc đỗ hoặc bóc hành…không khí rất khẩn trương và vui vẻ. Trong nhà, các cụ chuẩn bị phân loại lá để thực hiện các công đoạn vì thường lá to và đẹp để gói trong, còn lá ngoài thì loại lá già hơn, ngoài sân các thanh niên bắt lợn về thịt. Tiếng nhạc, tiếng nói cười của con trẻ nô đùa khắp xóm, thỉnh thoảng đâu đó lại có tiếng pháo đì đùng, tiếng nhạc rộn rã hòa quyện với tiếng chào ríu rít của bon trẻ đón bố mẹ về . Từng nhóm người tụ họp trên đường thăm hỏi nhau rôm ran khắp làng trên xóm dưới. Công việc gói bánh trưng sẽ được hướng dẫn bởi các cụ bô lão hoặc cụ đầu ngành trong họ tộc. Các nghệ nhân thực hiện công việc này rất nhanh, xung quanh họ là những người giúp việc như chọn lá, chuẩn bị nhân, chuẩn bị lạt… tất cả các bánh đều như nhau mặc dù tất cả đều được gói bằng tay với những chiếc bánh nặng khoảng 2 đến 3kg. Bánh trưng ở Lục Thủy chưa được đưa lên kỷ lục ghi nét, tuy nhiên, theo tác giả được biết thì các bánh trưng của người Lục Thủy đã trở thành nổi tiếng ở khu vực Tỉnh Nam Định từ rất lâu vì bánh trưng ở đây thường được gói rất to, càng to thì gia đình càng giàu và hứa hẹn một tương lai tươi sáng hơn.

Đối với tết Rể ở Lục Thủy thì còn kỳ công hơn nữa, chỉ khoảng 6 chiếc bánh (một cặp cho bố mẹ vợ, một cặp tết ông bà nội, một cặp tết ông bà ngoại) nhưng cũng phải sử dụng đến khoảng 20kg gạo nếp cái hoa vàng. Khi đi Tết rể luôn luôn có một đoàn lễ nghi bao gồm: Ngưới dẫn đầu, người đội bánh, chú rể. Tết rể phải được thực hiện trong đêm giao thừa, trước khi đến ngõ nhà gái thì chú rể sẽ đốt pháo mừng bố mẹ vợ tương lai và gia đình nhà gái sẽ làm cỗ đón chú rể trong đó sẽ bao gồm các thành viên thân cận trong gia đình cùng quây quần bên mâm cỗ giao thừa với đoàn lễ nghi của chú rể.

Đối với tết Thêu, tức là tết của gia đình mới hình thành đi nhận họ hàng thì mỗi gia đình được nhận một tấm bánh và một chai rượu, một đĩa trầu cau…để làm lỡi đi tết họ hàng. Mỗi người nhận một tấm bánh trưng to. Bánh trưng Lục Thủy ngoài hình dáng bên ngoài còn có một nét đặc biệt khác là nhân thường làm bằng đỗ xanh, thịt lợn, gừng, mật và cả hành nữa. Mỗi chiếc bánh chưng được ăn nóng sẽ rất ngon, hương nếp quyện với hương gừng và mùi mật quyện với mỡ lợn làm cho hương vị của bánh rất đặc biệt. Nó có vị như chè lam nhưng lại rất nếp, nó có vị ngậy nhưng rất ấm vì có gừng, nó cũng rất nhiều nhân đỗ xanh nhưng có vị của mật và gừng làm cho mùi vị của bánh rất gợi nhớ. Nếu mang bánh trưng đi nơi khác, nhiều người không biết ăn sẽ để giành đến 5,6 ngày thì bánh sẽ cứng lại do có mật. Muốn ăn thì phải luộc lại hoặc phải vùi lại vì trong bánh có mật để lâu sẽ rất rắn. Nếu được ăn bánh nóng của Lục Thủy thì sẽ là một điều tuyệt vời, trong không khí se lạnh của ngày Tết, với miếng bánh trưng đủ để ăn no lại có gừng làm cho thân thể nóng lên hừng hực, trong nhân của bánh còn có cả thịt lợn ngâm tẩm với mật…còn gì tuyệt vời bằng! Với bánh tết rể, gia đình có tết rể sẽ phải cắt nhỏ bánh ra để đi phân phát cho các gia đình họ hàng. Hãy tưởng tượng chỉ có 02 chiếc bánh mà phải chia đều cho họ hàng thì mỗi gia đình được bao nhiêu? Nhưng nói vậy chỉ để tưởng tượng ra chiếc bánh phải thế nào thì mới đáp ứng được. Vợ tôi, một người con dâu của làng Lục Thủy không hiểu tại sao gia đình nhà dì tôi lại mang cho mẹ tôi một mẩu bánh nho nhỏ vuông vắn nhưng có đủ cả lá cả nhân. Tôi giải thích đó là bánh “Sốt” và giải thích sơ qua về tục lệ này, nhưng tôi cũng không biết rõ về tục lệ này lắm, chỉ biết rằng các anh các chị, các em của tôi đều đã phải có miếng bánh này đưa đi phân phát cho các cô các chú các bác… như một lời thông báo là hôm qua con rể đã đến tết bố vợ và gọi bố mẹ rồi. Kế ra, các thủ tục liên quan đến đồng bánh tết thêu hoặc tết rể ở quê tôi còn nhiều nhưng tôi cũng chưa hiểu hết được ý nghĩa của nó, chỉ có điều, tôi thấy đây là một thủ tục rất đẹp. Một nét văn hóa cần được lưu trữ và giữ gìn, để mỗi người con khi xa quê hương về quê ăn Tết được ôn lại truyền thống, các phong tục của làng để từ đó hiểu biết hơn về văn hóa của làng ta, về cách ăn cách nghĩ của làng để rồi từ đó chữ Lễ trong mỗi một con người con Lục Thủy cần được phát huy theo đúng ý nghĩa của nó.

Login

Quảng bá

Liên kết website

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, trang thông tin làng Lục Thủy - lucthuy.com.vn mang lại lợi ích gì cho bạn?

Là kênh thông tin bổ ích cho cộng đồng Lục Thủy nói riêng và cho cả cộng đồng. - 90.7%
Chỉ là kênh thông tin thông thường mang tính thời sự. - 3.7%
Các ý kiến khác. - 5.6%

Tổng bình chọn: 54
The voting for this poll has ended on: 22 08 2016 - 00:00

Thống kê truy cập

00817229
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Trong tháng
Tháng trước
Tất cả
75
427
808
814415
3987
5571
817229

Your IP: 54.145.83.79
Server Time: 2018-10-17 05:37:24