Người Lục Thủy làm bộ trưởng bộ Y tế đầu tiên của Việt Nam

Vũ Ngọc Anh sinh năm 1901 mất 1945, xuất thân trong một gia đình khoa bảng ở làng Công giáo Lục Thủy, tỉnh Nam Định; thân phụ là Tổng đốc Vũ Ngọc Hoánh (hay Oánh), hàm Thái tử Thiếu bảo. Thuở nhỏ, ông học tại trường Albert Sarraut, và đỗ tú tài hạng ưu năm 1922. Sau đó ông theo học Trường Y khoa Hà Nội và tốt nghiệp bác sĩ tại Paris năm 1928 với luận án xuất sắc về đề tài tục ăn trầu của người Việt. Ông đứng thứ hai trong số 40 ứng viên bác sĩ pháp y tại Đại học Paris.
Tưởng nhớ 75 năm ngày mất của Bác sĩ An-tôn Vũ Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Y tế đầu tiên của Việt Nam, hi sinh trên đường thi hành công vụ ngày 23 tháng 7 năm 1945.
Trở về Việt Nam, bác sĩ Vũ Ngọc Anh chữa bệnh và nhận nhiệm sở tại các bệnh viện ở Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định; ông nổi tiếng về y đức cũng như chuyên môn. Ông có những công trình nghiên cứu quan trọng về tiêm vắc-xin đậu mùa và bệnh sốt rét.
Ông từng là nghị viên Viện Dân biểu Bắc Kỳ, thành viên Đại Hội đồng Kinh tế Tài chính Đông Dương trước khi làm Bộ trưởng Bộ Y tế và Cứu tế trong Chính phủ Đế quốc Việt Nam theo lời mời của Tổng trưởng Nội các Trần Trọng Kim vào tháng 4 năm 1945. Chính phủ non trẻ đã cố gắng huy động để cứu nạn đói trầm trọng đang diễn ra ở miền Bắc Việt Nam.
Ngày 23 tháng 7 năm 1945, trên đường đi công tác điều động thóc gạo cứu đói và tiếp nhận các cơ sở y tế do Nhật Bản giao lại cho chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Vũ Ngọc Anh đã tử nạn trong một vụ máy bay oanh tạc. Chiếc xe hơi chở ông bị máy bay của quân Đồng Minh nhầm tưởng là xe của quan chức Nhật nên xà xuống bắn.
Tờ báo Công giáo “Thanh Niên” thương tiếc đưa tin “Nước Việt Nam mất một nhân tài! Giáo hội Việt Nam mất hai chiến sĩ!” Cùng chịu tai nạn trong chuyến xe là ông Đinh Viết Trị, nhân viên Nha Kinh tế Bắc Bộ, một thủ lĩnh của phong trào Thanh niên Lao động Công giáo. Sinh thời, bác sĩ An-tôn Vũ Ngọc Anh là một tín hữu nhiệt thành, hoạt động trong các đoàn hội Công giáo Tiến hành.
Nguồn Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *